Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên - Vùng đất tiềm năng và lợi thế

30-09-2020 08:44

1. Vị trí địa lý chiến lược trong khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ

Tỉnh Thái Nguyên là một trong những trung tâm của vùng Việt Bắc, nằm trong quy hoạch vùng của thủ đô Hà Nội; 

phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội.

Thái Nguyên có diện tích tự nhiên 3.562 km², dân số trên 1,307 triệu người gồm 8 dân tộc cùng sinh sống; có 9 đơn vị hành chính, gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện với 180 xã, phường, thị trấn.

2. Trật tự, an ninh, văn hóa được giữ vững

Tình hình trật tự an ninh luôn được đảm bảo, giữ vững, người dân thân thiện với một nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam cần cù, siêng năng sẽ giúp cho nhà đầu tư yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh lâu dài.

 

 

 

 

3. Tài nguyên thiên nhiên ưu đãi

 
 Hồ Núi Cốc có quy mô 25 km² mặt nước, có hàng trăm hòn đảo lớn, nhỏ, nhiều khu vực bán ngập nối liền với vùng đệm vườn quốc gia Tam Đảo; Thái Nguyên có hệ thống hang động thiên nhiên còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác: Hang chùa (huyện Đồng Hỷ); khu du lịch hang Phượng Hoàng (huyện Võ Nhai), suối Mỏ Gà ((huyện Võ Nhai)), hồ Suối Lạnh (thị xã Phổ Yên), hồ Ghềnh Chè (TP Sông Công)....tạo ra tiềm năng rất lớn cho đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế.

 

 

 

Thái Nguyên có nhiều tài nguyên khoáng sản như: Than đá, có trữ lượng khoảng 90 triệu tấn (lớn thứ 2 trong cả nước sau khu mỏ than Quảng Ninh); quặng sắt có trữ lượng khoảng trên 50 triệu tấn; vonfram với trữ lượng khoảng 21 triệu tấn...đây là những lợi thế để nhà đầu tư có thể đầu tư chế biến sâu các loại khoáng sản và sản xuất các loại vật liệu xây dựng.  

 

 

 

Vườn quốc gia Tam Đảo rộng 34.995ha trong đó khu vực sườn Đông Tam Đảo thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên có diện tích khoảng trên 5.000ha, có tiềm năng du lịch kết hợp nghỉ dưỡng là điểm nhấn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

 

 

 

 

An toàn khu Việt Bắc - ATK, di tích quốc gia đặc biệt, nơi lưu giữ những tư liệu quý giá về hoạt động của Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu lịch sử.

Bên cạnh đó, còn có các di tích kiến trúc nghệ thuật, chùa, đình, đền tại nhiều địa phương trong tỉnh như: Khu Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Khu di tích vua Lý Nam Đế, đền Đuổm, chùa Hang, chùa Phủ Liễn, đền Xương Rồng, Khu di tích lịch sử Quốc gia thanh niên xung phong Đại đội 915…

 

 

   4. Hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Thái Nguyên có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các địa phương và cửa khẩu Quốc tế, đường hàng không cách sân bay Nội Bài 50 km, thời gian di chuyển khoảng 45 phút; Thời gian di chuyển từ khu vực phát triển phía Nam, huyện Phú Bình, thị xã Phổ Yên, thành phố Sông Công tới Sân bay khoảng 30 phút; Thái Nguyên có hệ thống đường bộ với Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, với chiều dài 62 km; Quốc lộ 37 kết nối Bắc Giang - Thái Nguyên - Tuyên Quang; Quốc lộ 1B kết nối Thái Nguyên - Lạng Sơn; đường Vành đai 5 vùng thủ đô Hà Nội kết nối với các tỉnh trong khu vực Thái Nguyên – Bắc Giang – Tuyên Quang – Hòa Bình – Phú Thọ rất thuận tiện;  hệ thống đường sắt kết nối Thái Nguyên - Hà Nội - Hải Phòng - Lào Cai - Lạng Sơn và đường sắt Bắc Nam; đường sông có cảng Đa Phúc kết nối với các tỉnh vùng Đồng Bằng sông Hồng và Cảng Hải Phòng.     

 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có đầy đủ các nhà mạng lớn như Viettel, Vinaphone, Mobifone...đáp ứng đầy đủ các nhu cầu kết nối thông tin liên lạc, kết nối internet với dung lượng lớn, đảm bảo thông suốt cho các nhà đầu tư. Tỉnh cũng đã kí kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) với mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, đô thị thông minh cho tỉnh Thái Nguyên, trong giai đoạn 2021-2025.

Công ty điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) là đơn vị quản lý vận hành lưới điện và kinh doanh bán điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Hầu hết các thôn, xóm bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh đều đã có điện (tỷ lệ có điện đạt 99,95%).

5. Trung tâm vùng về đào tạo và y tế

Thái Nguyên là trung tâm đào tạo đứng thứ 3 trong cả nước, với 10 trường đại học; 14 trường cao đẳng, 10 trường trung cấp chuyên nghiệp, 30 trung tâm dạy nghề đóng trên địa bàn tỉnh; hàng năm đào tạo trên 100 nghìn sinh viên có trình độ, tay nghề ở nhiều các lĩnh vực: công nghiệp, điện tử, ngoại ngữ, cơ khí luyện kim...qua đó đáp ứng tốt
nhất nhu cầu về nguồn lao động cho các
nhà đầu tư.

 

 

 

 

Thái Nguyên là trung tâm vùng về y tế với trên 800 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó trong đó có 24 Bệnh viện (20 bệnh viện nhà nước quản lý và 4 bệnh viện ngoài nhà nước); 14 phòng khám đa khoa khu vực, 180 trạm y tế xã, phường; 30 trạm y tế của cơ quan, xí nghiệp, trường học và 547 cơ sở khám chữa bệnh và y tế khác với tổng số giường bệnh là 7.341 giường đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài tỉnh.

 

 

 

 

 

   6. Chính quyền năng động, thân thiện và luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, các Chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX của tỉnh Thái Nguyên luôn được xết thứ hạng cao trong toàn quốc, tính năng động của chính quyền, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm hàng đầu.

 

 

 

 

   7. Cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn

Thái Nguyên có 7/9 đơn vị cấp huyện thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu 
tư theo quy định của Chính phủ.
Bên cạnh đó Tỉnh Thái Nguyên sẽ hỗ trợ đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào đối với các dự án có quy mô lớn và mang tầm quan trọng đặc biệt.

 

 

 

 

Chính quyền Tỉnh Thái Nguyên cam kết đồng hành, hỗ trợ cùng nhà đầu tư chuẩn bị các thủ tục cần thiết để nhà đầu tư được hưởng các cơ chế chính sách ưu đãi trong thời gian nhanh nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

 

 

 

 ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này