Truy cập nội dung luôn

​Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp chiến lược định hướng phát triển dược liệu tỉnh Thái Nguyên

04-06-2021 09:14

Ngày 2/6/2021, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với các Sở, Ban, ngành về tình hình, định hướng, các giải pháp phát triển các cây dược liệu tại tỉnh; Dự và chủ trì buổi làm việc có đồng chí Dương Văn Lượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Hiện nay tỉnh Thái Nguyên có nhiều tiềm năng, điều kiện phù hợp để trồng và sản xuất, nâng cao giá trị cây dược liệu. 

Tại buổi làm việc, Viện Nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm đã báo cáo trực tiếp những thông tin liên quan đến tiềm năng phát triển cây dược liệu của tỉnh Thái Nguyên. Báo cáo dựa trên quá trình khảo sát, nghiên cứu, mang giá trị thực tiễn cao. Thái Nguyên là tỉnh có nền đa dạng sinh học phong phú, các loại cây dược liệu đã tồn tại từ lâu và phân bố rộng trên các diện tích rừng tự nhiên của nhiều huyện trên địa bàn. Bên cạnh đó, trải qua quá trình canh tác sản xuất, chuyển đổi đất lâm nghiệp, nhiều loại cây dược liệu đã bị khai thác một cách cạn kiệt và có nguy cơ tiệt chủng. Thực tế đó đặt ra yêu cầu về quy hoạch vùng sản xuất dược liệu tập trung, xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư, ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo tồn, lai tạo, sản xuất giống cây dược liệu chất lượng cao, đặc biệt là chính sách tăng cường liên kết giữa nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà băng và liên kết giữa các địa phương, các vùng.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh xác định hội nghị lần này là bước đệm quan trọng, khởi động cho một bước phát triển quy mô và hiệu quả của ngành dược liệu Thái Nguyên. Sau khi nghe đóng góp ý kiến từ các ngành liên quan, đồng chí giao Viện Nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên thực hiện báo cáo đánh giá xây dựng vùng dược liệu trên địa bàn tỉnh cụ thể tới từng vùng, từng địa phương; đề xuất định hướng phát triển, trong đó, cụ thể hóa giải pháp thu hút đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp tham gia vào các khâu của lộ trình nâng cao giá trị cây dược liệu trên địa bàn tỉnh./.

 ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này