Truy cập nội dung luôn

​Thái Nguyên dẫn đầu cả nước về thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2021

14-09-2021 14:28

Sáng ngày 14/9, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội nghị trực tuyến của Bộ với 25 tỉnh thuộc Vùng Đồng bằng Sông Hồng - Trung du miền núi phía Bắc. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên 

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2021; dự kiến kế hoạch năm 2022 của các địa phương. Trong 8 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội tại các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng - Trung du miền núi phía Bắc đạt kết quả khả quan, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Cụ thể: Thu ngân sách nhà nước ước đạt 50.622 tỷ đồng, bằng 85,57% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 36.617 triệu USD, bằng 64,2% kế hoạch; Lũy kế giải ngân các nguồn vốn đầu tư công đến ngày 31/8 đạt gần 41.332 triệu đồng, đạt xấp xỉ 42% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao…
Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, một số chỉ tiêu chủ yếu dự kiến được đặt ra là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GRDP) đạt 8%; GRDP bình quân đầu người từ 59 - 60 triệu đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 68.802 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu 66,8 tỷ USD…
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong 8 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân của các địa phương, tỉnh Thái Nguyên vẫn dẫn đầu cả nước về thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu. 
Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt hơn 10.169 tỷ đồng (đạt 83,5% dự toán trung ương giao, đạt 65% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước).
Giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 18,66 tỷ USD, tăng 5,77% so với cùng kỳ. Những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên luôn nằm trong tốp đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu, nhất là nhóm hàng linh kiện điện tử, điện thoại thông minh, may mặc... Các chỉ tiêu khác của tỉnh cũng đạt những kết quả tích cực, như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,5%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 7,49% so với cùng kỳ; tổng số kế hoạch vốn đầu tư công giải ngân đến ngày 31/8/2021 là 2.056,781 tỷ đồng (đạt 57% kế hoạch);  tổng giá trị nhập khẩu đạt 10,89 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ…
Tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tham luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo 9 địa phương đã thể hiện quyết tâm cao để hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2021; đồng thời cũng đưa ra một số khó khăn, vướng mắc, đề xuất cơ chế, giải pháp, đề xuất vốn các dự án đầu tư cụ thể để hoàn thành mục tiêu kế hoạch của năm cũng như tạo điều kiện thuận lợi để triển khai kế hoạch năm 2022. 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: Năm 2021 có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để đạt các mục tiêu năm 2021 và dự kiến kế hoạch năm 2022, đồng chí đề nghị các tỉnh cần quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bùng phát trở lại để đảm bảo sức khỏe cho người dân, tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động của các doanh nghiệp, để hoạt động sản xuất, kinh doanh được duy trì ổn định. Đặc biệt, các tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ quy hoạch tỉnh.
Về những kiến nghị của các địa phương, Bộ sẽ tiếp thu, điều chỉnh những nội dung thuộc thẩm quyền; đối với những kiến nghị vượt quá thẩm quyền, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ./.

 ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này