Truy cập nội dung luôn

Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018

02-04-2019 08:16

Ngày 28/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018. Tham dự Lễ công bố có Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ông Daniel J.Kritenbink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Dẫn đầu bảng xếp hạng PCI năm 2018 là Quảng Ninh với 70,36 điểm trên thang điểm 100, đây là năm thứ 2 liên tiếp tỉnh này có được vị trí quán quân trên bảng xếp hạng PCI. Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước bao gồm Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nhóm cuối trong PCI 2018 là Đắk Nông, Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn và Kon Tum tuy nhiên các tỉnh này đều cho thây có sự cải thiện rất đáng kể về điểm số PCI so với năm 2017. Tỉnh Thái Nguyên đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng PCI, nằm trong Top khá, với điểm số 64,24 điểm. So với năm 2017, tỉnh Thái Nguyên giảm 03 thứ hạng và giảm 0,21 điểm. Tuy nhiên Thái Nguyên vẫn đứng thứ hai trong Bảng xếp hạng Chỉ số PCI các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, sau Lào Cai. Có 04 chỉ số thành phần tăng so với năm 2017, bao gồm: Chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền tỉnh. Các chỉ số thành phần như: Gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự giảm điểm nhẹ so với năm 2017.

Tại Lễ công bố, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink cho biết: “Năm nay, chỉ số PCI đạt mức cao nhất kể từ khi chúng ta bắt đầu thực hiện báo cáo năm 2005. PCI đã trở thành một báo cáo rất được coi trọng và có tác động to lớn, giúp thúc đẩy cải cách kinh tế, nhằm khuyến khích tính minh bạch, gia tăng đầu tư, thương mại và tăng trưởng kinh tế. Tôi vui mừng công bố USAID sẽ tiếp tục gia hạn dự án PCI thêm 03 năm nữa”.

Điều tra PCI năm 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng…

Phát biểu tại hội nghị, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “Năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam phần lớn sẽ được quyết định bởi chất lượng điều hành và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh cấp tỉnh. Do vậy, sự năng động tiên phong của lãnh đạo địa phương, sự chuyên nghiệp mẫn cán của bộ máy công chức các tỉnh, thành phố đang quyết định tốc độ và đường hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Chỉ số PCI chính là sự cổ vũ mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp cho sự chuyển đổi mạnh mẽ từ cấp địa phương Việt Nam.”

Giống những năm trước và tương tự các doanh nghiệp tư nhân trong nước, các doanh nghiệp FDI tiếp tục có những đánh giá về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính được ghi nhận giảm bớt, việc chi trả chi phí không chính thức, tình trạng nhũng nhiễu đã giảm đáng kể so với trước đây, cơ sở hạ tầng tại Việt Nam đã có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính như thông quan, bảo hiểm xã hội thuế và thanh tra, kiểm tra, nâng cao chất lượng lao động. Báo cáo PCI năm nay cũng dành một chương riêng đánh giá khả năng hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, theo đó thì khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp trong nước còn nhiều hạn chế. Một trong những yếu tố đang cản trở tiến trình này chính là sự thiếu vắng cơ chế hiệu quả để đảm bảo thực thi hợp đồng, đây là lĩnh vực Việt Nam cần có những cải cách đột phá.

VCCI và USAID cho rằng: Giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới là thông tin rộng rãi hơn và hướng dẫn các doanh nghiệp về các quy định pháp luật trong nước cũng như cam kết quốc tế về các cơ chế giải quyết tranh chấp sẵn có. Cần phát triển những hướng dẫn thân thiện, thuận lợi cho các doanh nghiệp về cách thức sử dụng trọng tài thương mại. Việt Nam cần xem xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả là một trụ cột trong chuỗi những giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam như cải thiện chất lượng sơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, các hệ thống pháp luật và chất lượng điều hành trong nước./.

 ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này