Truy cập nội dung luôn
Sitemap  Đăng nhập   
TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
TỈNH THÁI NGUYÊN

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

14-12-2021 08:29

Ngày 13/12/2021, trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Diễn đàn nhằm cập nhật về chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam cũng như các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước trong giai đoạn mới, đặc biệt trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Dự diễn đàn tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Công thương, UBND thành phố Thái Nguyên.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dù dịch Covid-19 đã tác động đến nền kinh tế và cộng đồng kinh doanh, tuy nhiên, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều ưu đãi và tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đặc biệt, Việt Nam đã và đang hỗ trợ các chuyên gia Hàn Quốc và các quốc gia đã kiểm soát cơ bản Covid- 19 vào Việt Nam để đảm bảo hoạt động bình thường của các nhà máy và dự án FDI. Hai nước cũng đang nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng vì thế trong chuyến thăm lần này, thành phần có Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế và 5 lãnh đạo các Bộ liên quan, cho thấy quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương đạt mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2023.
Báo cáo tại Diễn đàn cho thấy trong những năm qua, Hàn Quốc luôn là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, luôn dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Tính hết năm 2020, Hàn Quốc có trên 8.000 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 70 tỷ USD, đứng đầu trong tổng số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, về cả tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam.
Năm 2020, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 66 tỷ USD, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và là đối tác nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Các mặt hàng Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là điện thoại, linh kiện, máy móc thiết bị… Ngược lại, Hàn Quốc nhập khẩu một số mặt hàng như nông sản, linh kiện điện tử, chất bán dẫn, màn hình…từ Việt Nam./.

 ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này