Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả từ dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc thành phố Thái Nguyên

31-05-2019 15:38

Được triển khai từ năm 2015, Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc – Thành phố Thái Nguyên”, thực hiện bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới, với tổng mức đầu tư gần 1.700 tỷ đồng được coi là 1 trong những dự án trọng điểm nhất, nhằm đầu tư tổng thể hạ tầng đô thị, qua đó góp phần đưa TP. Thái Nguyên phát triển tương xứng với vai trò là trung tâm của vùng trung du miền núi Bắc bộ. Đến nay, nhiều hạng mục nằm trong Dự án này đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả rất tích cực, đảm bảo mục tiêu đề ra là tăng cường khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị của người dân Thành phố. Một trong những điểm sáng của “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc – Thành phố Thái Nguyên” là công trình Cầu Bến Tượng. Sau hơn 6 tháng thông xe kỹ thuật, Cầu Bến Tượng không chỉ giúp người dân đi lại thuận lợi hơn, góp phần kết nối giao thương, tạo đà phát triển KT-XH, mà còn tạo nên nét đẹp riêng, một biểu tượng mới về kiến trúc cho đô thị TP. Thái Nguyên. Cùng với đó, một hệ thống chiếu sáng thông minh từ gần 4.000 chiếc đèn led mỹ thuật, với hàng triệu gam màu, cùng khả năng đổi màu linh hoạt theo ngày hoặc cảm ứng theo mùa không chỉ cung cấp ánh sáng cho toàn bộ không gian giao thông mà còn mang đến cho Cầu Bến Tượng một diện mạo thật mới mẻ và lộng lẫy về đêm. Ông Đỗ Xuân Diện, Nhà thầu thi công lắp đặt Đèn trang trí Cầu Bến Tượng cho biết: “ Hiện nay công ty đang vận hành và kiểm nghiệm lại toàn bộ hệ thống đèn trên cầu. Theo đúng tiến độ, chúng tôi sẽ bàn giao công trình trong tháng tới”. Đây là minh chứng sinh động cho hiệu quả từ các công trình, hạng mục của dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên, được thực hiện từ năm 2016-2020.

Ảnh: Cầu Bến Tượng lỗng lẫy về đêm

Sau gần 4 năm thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, giai đoạn 1 của Dự án đã hoàn thành, các hạng mục thuộc giai đoạn 2 đang được chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tập trung hoàn thiện theo đúng kế hoạch. Đến nay có 5/7 hạng mục đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, được nhân dân đón nhận và đánh giá cao. Các hạng mục, công trình còn lại của dự án đang được tập trung thực hiện, phấn đấu hoàn thành trước kế hoạch đề ra. Trong đó, đáng chú ý là công trình Trường Mầm non Quang Trung, nằm trong hạng mục Xây dựng hạ tầng khu tái định cư Việt Bắc đang được gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong năm học 2019-2020, qua đó giảm quá tải cho các trường mầm non trên địa bàn thành phố. 
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Thành phố Thái Nguyên là địa phương đi đầu về tiến độ, chất lượng và hiệu quả thực hiện dự án trong 7 tỉnh, thành phố tham gia dự án Chương trình đô thị miền núi Phía Bắc. Với kết quả đáng ghi nhận đó, Ngân hàng Thế giới tiếp tục ký kết tài trợ để Thành phố Thái Nguyên thực hiện Dự án “Phát triển tổng hợp đô thị động lực”. Theo đó, với 2 hợp phần, Tiểu Dự án Thành phố Thái Nguyên có tổng mức đầu tư trên 2.250 tỷ đồng hứa hẹn sẽ góp phần quan trọng trong hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và phát triển KT-XH của thành phố. Bà Vũ Bích Thủy – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thái Nguyên, Giám đốc BQL DA Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, TPTN cho biết: “ Thời gian tới, Thành phố Thái Nguyên sẽ đầu tư ở 3 lĩnh vực chính đó là: hạ tầng giao thông đô thị, hạ tầng xã hội và hạ tầng giáo dục. Đến thời điểm này, Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đi thông kê, kiểm đếm và tuyên truyền tới từng tổ dân phố nơi thực hiện dự án”.

Ảnh:  Bà Vũ Bích Thủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thái Nguyên, Giám đốc BQL DA Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, TPTN chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các hạng mục của Dự án Chương trình đô thị miền núi Phía Bắc

Những công trình, hạng mục của Dự án Chương trình đô thị miền núi Phía Bắc, Thành phố Thái Nguyên đã hoàn thành  hay đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện  cùng những công trình, hạng mục của Dự án “Phát triển tổng hợp đô thị động lực – Thành phố Thái Nguyên” sắp sửa được triển khai. Tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Với những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, chắc chắn sẽ tiếp tục có thêm những công trình, hạng mục mang nhiều ý nghĩa thiết thực như thế hoàn thành, được nhân dân đón nhận và đánh giá cao.  


ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này