Truy cập nội dung luôn
Sitemap  Đăng nhập   
TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
TỈNH THÁI NGUYÊN

Hội nghị giao ban đầu tư nước ngoài và tập huấn kiến thức xúc tiến đầu tư

22-12-2021 08:49

Ngày 21/12/2021, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội nghị giao ban đầu tư nước ngoài và tập huấn kiến thức xúc tiến đầu tư cho các tỉnh phía Bắc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng chủ trì Hội nghị với đại diện gần 30 đơn vị là Sở Kế hoạch và Đầu tư, khu kinh tế và khu công nghiệp của các tỉnh phía Bắc.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đến tháng 11/2021, đã có 141 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với trên 34 nghìn dự án và vốn đăng ký đạt trên 405 tỷ USD. Hàn Quốc vẫn là đối tác có tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam lớn nhất với 9.203 dự án và 74.138,8 triệu USD, tiếp theo là Nhật Bản với 4.792 dự án trị giá 64.224,95 triệu USD và Xinh-ga-po với 2.815 dự án trị giá 63.577,40 triệu USD. Về làn sóng đầu tư FDI và xu hướng dịch chuyển của một số đối tác lớn, Việt Nam dự kiến sẽ thu hút được các dự án điện, điện tử, công nghiệp chế biến chế tạo của Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ sở sản xuất để xuất khẩu tại thị trường mới. Việt Nam tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư tại nhiều lĩnh vực như bán buôn, bán lẻ, phi sản xuất, công nghiệp phụ trợ và là điểm đến quan trọng của nhiều doanh nghiệp Đài Loan.
Việt Nam có rất nhiều triển vọng thu hút FDI mặc dù dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Hiện tại, Việt Nam đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của nhiều công ty đa quốc gia, doanh nghiệp trong nước có cơ hội được tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Dự kiến đầu tư nước ngoài vẫn tăng trưởng trong năm 2021 và sẽ bứt phá trong năm 2022 khi các quốc gia đang dần mở cửa nền kinh tế, thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Để chuẩn bị giải pháp thu hút vốn FDI trong thời gian sắp tới, Việt Nam đã tập trung chuẩn bị đội ngũ lao động có tay nghề để đón đầu, đáp ứng được yêu cầu về năng lực cho những dự án đầu tư nước ngoài sử dụng công nghệ cao và áp dụng các gói ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt, vượt trội để thu hút các dự án lớn, có chất lượng cao của các Tập đoàn đa quốc gia; Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để đơn giản hóa các thủ tục hành chính để đón nhận các dòng vốn từ các Tập đoàn lớn chuyển dịch vào Việt Nam. Thành lập các Tổ Công tác chuyên trách để đàm phán, hỗ trợ cho các Dự án lớn. Tăng cường năng lực nội tại của doanh nghiệp trong nước và kết nối với doanh nghiệp nước ngoài, sẵn sàng tham gia chuỗi sản xuất.
Cũng tại Hội nghị, các địa phương đã cùng thảo luận về các thuận lợi, khó khăn đang gặp phải và đưa ra một số các góp ý về cơ chế, chính sách mới để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong tương lai cũng như các phương pháp xúc tiến đầu tư giai đoạn mới để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như các cơ chế chính sách, cách làm mới trong việc xúc tiến đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư..../.ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này