Truy cập nội dung luôn
Sitemap  Đăng nhập   
TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
TỈNH THÁI NGUYÊN

Hội nghị tiếp xúc cử tri và đối thoại doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên

05-12-2018 14:30

Sáng ngày 26/11/2018, tại UBND tỉnh Thái Nguyên, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri và đối thoại doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

        Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại biểu các doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

 

Toàn cảnh Hội nghị

        Hội nghị đã được nghe đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo kết quả của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và chương trình của Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá XIII; đồng chí Nhữ Văn Tâm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên năm 2018 tiếp tục chuyển biến tích cực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 10,2% (kế hoạch là 10,5%); tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đầu người đạt 76 triệu đồng, vượt so với kế hoạch (kế hoạch là 74 triệu đồng), tăng 8 triệu đồng/người/năm so với năm 2017; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 661 nghìn tỷ đồng, tăng 11,8% so với cùng kỳ, bằng 102,4% kế hoạch (kế hoạch là 645.700 tỷ đồng); giá trị xuất khẩu ước đạt 25,06 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm 2017, đạt 100,3% kế hoạch (kế hoạch là 25 tỷ USD); Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 14.000 tỷ đồng, tăng 6,8% so với dự toán. Đặc biệt, Hội nghị xúc tiến đầu tư (tổ chức tháng 7/2018) thành công tốt đẹp, đã tạo được niềm tin, sự chuyển biến mới về tư duy và nhận thức, thể hiện sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên địa bàn toàn tỉnh. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư đã chứng kiến lễ trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Biên bản ghi nhớ đầu tư cho 50 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 46.785 tỷ đồng. Lũy kế cho đến nay, tỉnh Thái Nguyên thu hút được 62 dự án của 43 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt khoảng 113.508 tỷ đồng.

        Nội dung đối thoại với doanh nghiệp được nhiều cử tri quan tâm. Tại buổi đối thoại, có 95 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, tập trung vào các vấn đề như: Giải pháp của tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; lựa chọn nhà đầu tư, thủ tục triển khai, quy trình quản lý chất lượng, nghiệm thu, bàn giao, hồ sơ quyết toán khu dân cư, khu đô thị mới; vấn đề về cải cách hành chính, nâng cao năng lực cán bộ; hỗ trợ doanh nghiệp địa phương nâng cao giá trị công nghiệp trên địa bàn; hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục đăng ký tài sản trên đất; xử lý kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; các chính sách về thuế, Bảo hiểm xã hội, mua nhà ở xã hội, kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc;…

        Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các sở, ban, ngành, địa phương đã tổng hợp, giải đáp những thắc mắc, trả lời ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp tại Hội nghị. Đồng thời đối với những vướng mắc còn tồn tại, tỉnh sẽ xem xét để đưa ra giải pháp, định hướng phù hợp trong thời gian tới.

        Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện và cơ hội tốt nhất dành cho các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tập trung cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính có liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư theo quy trình một cửa, một cửa liên thông trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, kinh doanh, đất đai, xây dựng, môi trường, thuế…để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; năm 2019 sẽ thành lập trung tâm hành chính công 2 cấp, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm.

        Kết luận Hội nghị, Đồng chí Trần Quốc Tỏ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp gửi tới Hội nghị để có thể kịp thời nắm bắt, giải đáp và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hiện đang đầu tư trong tỉnh, cần phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được trong thời gian qua; tiếp tục là cầu nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với nhau, giữa doanh nghiệp trong tỉnh với doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn, để liên doanh liên kết cùng phát triển. Trong đó, chú ý đến các dự án đầu tư lớn, có sức lan tỏa cao, tạo ra nhiều điểm nhấn về phát triển cho tỉnh và doanh nghiệp.

        Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri và đối thoại doanh nghiệp của tỉnh, đồng chí Trần Quốc Tỏ yêu cầu các Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn và các cấp ủy Đảng trực thuộc tỉnh ủy có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo việc quản lý điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí nhấn mạnh: “Doanh nghiệp, doanh nhân, có vai trò, vị trí quan trọng, mang tính trụ cột của nền kinh tế quốc dân; là lực lượng tiên phong, là người lính của thời bình, và là lực lượng chủ yếu để tạo ra nhiều sản phẩm cơ bản cho gia đình, cộng đồng và xã hội”. Vì vậy, các Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn và các cấp ủy Đảng trực thuộc tỉnh ủy có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo việc quản lý điều hành thực hiện tốt một số nội dung như:

        - Tạo cơ chế chính sách để khuyến khích thu hút đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững, trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, hành động vì doanh nghiệp, coi sự thành công của doanh nghiệp chính là sự thành công chung của tỉnh;

        - Tiếp tục đổi mới hơn nữa về cải cách hành chính, nhất là về thủ tục hành chính. Đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền; xác định rõ trách nhiệm và kịp thời phát hiện xử lý những tổ chức, công chức, viên chức có những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực khi thực thi công vụ có liên quan đến doanh nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp; cần tích cực hơn nữa về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh;

        - Tăng cường các hoạt động tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân theo định kỳ, hoặc đột xuất khi cần thiết, nhưng cần phải đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, phù hợp và hấp dẫn, hiệu quả cao;

        - Chủ động, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bằng nhiều hình thức thiết thực; đồng thời sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến đóng góp, phản hồi của doanh nghiệp, doanh nhân đối với công tác quản lý và phát triển kinh tế - xã hội.

        Để có cơ sở thống nhất cao về nhận thức và quyết tâm cao về hành động, khắc phục tối đa những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động như nội dung 95 ý kiến trên đã đề cập tới, đồng chí đề nghị UBND tỉnh giao cho các cơ quan có chức năng, tham mưu chuyên sâu, trả lời thấu đáo bằng văn bản gửi đến các tổ chức, cá nhân đã có yêu cầu theo đúng quy định./.

Tác giả: Thúy HằngỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này