Truy cập nội dung luôn

Những doanh nghiệp được hưởng lợi sau khi Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) với liên minh Châu Âu (EU)

05-07-2019 16:24

Vừa qua, ngày 30/6 Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) với liên minh Châu Âu tại thủ đô Hà Nội; Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Liên minh châu Âu. 

Chè Thái Nguyên đứng trước những cơ hội lớn

Theo đó thì EVFTA gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo về thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước...Khi Hiệp định đi vào thực thi sẽ là cú hích rất lớn cho hàng hóa xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt nói chung và doanh nghiệp Thái Nguyên nói riêng đặc biệt là các hàng hóa nông sản như chè, rau củ quả, thịt heo, thị gia cầm…vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh từ trước; Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm các đối tác đầu tư, kí kết hợp tác đầu tư lâu dài.

Gà đồi Phú Bình

Về thuế quan, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ sau 7 năm. Ngược lại, Việt Nam cũng cam kết sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU. Sau 7 năm số dòng thuế được xoá bỏ tăng lên 91,8% và  sau 10 năm mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế... Người tiêu dùng tại Việt Nam sẽ có cơ hội tiêu dùng các sản phẩm có chất lượng của châu Âu với giá cả cạnh tranh. Xét về nhiều khía cạnh, Hiệp định sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt hội nhập sâu rộng hơn, đây cũng là cách để các doanh nghiệp thực hiện việc tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh vươn tầm quốc tế.ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này