Truy cập nội dung luôn

Toạ đàm “Xúc tiến thương mại đầu tư giữa Việt Nam và các đối tác chiến lược - góc nhìn doanh nghiệp”

17-05-2019 07:56

 

“Tư duy xúc tiến thương mại là tư duy doanh nghiệp, không phải là tư duy chính trị”. Đây là khẳng định của Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI ) tại Toạ đàm “Xúc tiến thương mại đầu tư giữa Việt Nam và các đối tác chiến lược- góc nhìn doanh nghiệp” diễn ra ngày 14/5 tại Hà Nội. Buổi tọa đàm cũng đã giúp định hình lại cách tiếp cận đối với 17 đối tác chiến lược của Việt Nam, những đối tác đã và đang những đóng góp quan trọng trong đầu tư và kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Phát biểu khai mạc toạ đàm, Ông Vũ Tiến Lộc đánh giá cao những cách làm hay trong xúc tiến thương mại quốc tế; đây là cơ sở để kinh tế Việt Nam có những thay đổi và vững bước vào kỷ nguyên công nghệ, dựa trên những lan toả từ các hợp tác và đầu tư. Theo Ông Vũ Tiến Lộc, xúc tiến thương mại đầu tư là tư duy của doanh nghiệp, nếu mang tư duy chính quyền để đẩy mạnh xúc tiến, sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí làm chậm quá trình thúc đẩy đầu tư. Chia sẻ một số sáng kiến của các địa phương, Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng: mỗi địa phương phải là những cây cầu nối vững chắc với các đối tác chiến lược của Việt Nam, từ đó thúc đẩy một mối quan hệ toàn diện, liên tục với các đối tác chiến lược trên thế giới. 

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu khai mạc tọa đàm

Phiên trao đổi toạ đàm diễn ra sôi nổi với các kinh nghiệm xúc tiến đầu tư từ các Phòng thương mại của các nước đối tác chiến lược của Việt Nam, trong đó có Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, EU... Mỗi nước có một phương thức xúc tiến thương mại đầu tư tại Việt Nam, nhưng mục tiêu hướng đến là hiệu quả, phát triển các ngành, lĩnh vực có lợi thế và chưa phát triển hết tiềm năng. Cơ bản nhiều nước đều có chung quan điểm về kết hợp xúc tiến thương mại đầu tư với giao lưu, hợp tác văn hoá, tạo nền tảng hiểu biết và thấu hiểu sâu sắc đời sống kinh tế xã hội - văn hoá của Việt Nam.

Toàn cảnh các đại biểu dự tại toạ đàm “Xúc tiến thương mại đầu tư giữa Việt Nam và các đối tác chiến lược- góc nhìn

doanh nghiệp”

Những thắc mắc của doanh nghiệp, Hiệp hội tại toạ đàm tập trung vào thể chế, chính sách, các quy định về thuế đối với các nhà đầu tư FDI, nâng cao năng lực của khối doanh nghiệp phụ trợ, nâng cao chất lượng nguồn lao động Việt Nam đáp ứng các nhu cầu của nhà đầu tư FDI.

Trao đổi thẳng thắn của các đối tác và doanh nghiệp tại Tọa đàm 

Tọa đàm là cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm trong kết nối thương mại đầu tư giữa các địa phương với các nước đối tác chiến lược của Việt Nam, trong bối cảnh nhiều địa phương đang rộng cửa chào đón các nhà đầu tư FDI, trong đó có tỉnh Thái Nguyên. 

 ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này