Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên – Ưu tiên mời gọi đầu tư

30-09-2020 09:16

 

I. LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP

1. Đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Khu công nghiệp: Thái Nguyên có 06 khu công nghiệp, với tổng diện tích 1.420ha, trong đó đã có 05 khu công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng và có các nhà đầu tư; Thái Nguyên mời gọi các Nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp công nghệ cao Quyết Thắng, quy mô 105ha (cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 8km, cách Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc 6km).

Cụm công nghiệp: Thái Nguyên quy hoạch 35 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 1.259ha. Thái Nguyên mời gọi đầu tư hạ tầng của 9 cụm, với tổng diện tích quy hoạch là 344,6 ha (chi tiết tại biểu danh mục dự án ưu tiên mời gọi đầu tư).

2. Đầu tư sản xuất công nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Thái Nguyên mời gọi các nhà đầu tư sản xuất công nghiệp phụ trợ để tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm của Tập đoàn Sam Sung; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp phần mềm, công nghiệp cơ khí chế tạo chất lượng cao; công nghiệp phụ trợ ngành dệt may.

Địa điểm đầu tư: Trong các khu công nghiệp đã có hạ tầng kỹ thuật như: Khu công nghiệp Yên Bình; Khu công nghiệp Điềm Thụy; Khu công nghiệp Sông Công I, II và các cụm công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

II. LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP

Đầu tư vào chế biến chè chất lượng cao cho xuất khẩu tại các vùng nguyên liệu chè tập trung:  Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ, thành phố Thái Nguyên là ưu tiên số 1 của tỉnh cùng với định hướng phát triển vùng chè gắn với chế biến, tiêu thụ và du lịch sinh thái vùng chè.

Đầu tư sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cung cấp cho công nhân các khu công nghiệp và xuất khẩu. Để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, tỉnh đã dành quỹ đất với diện tích gần 1.700 ha có lợi thế về hạ tầng để mời gọi đầu tư. 

Thái Nguyên có diện tích đất rừng, với trên 110 nghìn ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 73.383 ha, rừng trồng hơn 40.000 ha, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất và chế biến.

III. LĨNH VỰC HẠ TẦNG DU LỊCH SINH THÁI VÀ NGHỈ DƯỠNG

1. Đầu tư hạ tầng khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc

Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2228/QĐ-TTg ngày 18/11/2016:

Mục tiêu chung: Phấn đấu đến năm 2030 Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lớn của quốc gia với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao gắn liền với thương hiệu văn hóa Trà và có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực. Sản phẩm du lịch chính: Du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hoạt động thể thao gắn liền với tài nguyên hồ, đảo trên hồ; du lịch cộng đồng gắn liền với văn hóa trà; du lịch sinh thái gắn liền với tài nguyên rừng vườn quốc gia Tam Đảo (khu vực xã Quân Chu), hệ sinh thái hồ, hệ sinh thái chè.

2. Khu vực phía Đông vườn quốc gia Tam Đảo

Trong vùng có các hồ nhân tạo thích hợp với loại hình đầu tư du lịch nghỉ dưỡng như: Hồ Suối Lạnh, hồ Nước Hai thuộc xã Thành Công, thị xã Phổ Yên có thể phát triển dự án thành khu du lịch tổng hợp, bao gồm công viên giải trí, công viên nước, bãi tắm, vườn hoa, nhà nghỉ, khu văn hóa ẩm thực, khu du lịch sinh thái.

Để kết nối liên thông Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc với Khu du lịch vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có thể đầu tư tuyến cáp treo hoặc hình thành tuyến du lịch sinh thái xuyên vườn quốc gia Tam Đảo (du lịch mạo hiểm leo núi).

IV.  LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ

1. Khu đô thị phía Tây thành phố Thái Nguyên

Khu đô thị phía tây thành phố Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch 1/2000, với tổng diện tích 1.500 ha, đây là đô thị động lực nối liền thành phố Thái Nguyên với Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc.

Khu đô thị được phân thành 9 khu chức năng:

- Khu trung tâm   
- Khu đường trục chính 
- Khu công viên trung tâm 
- Khu vòng ngoài công viên 
- Khu nghỉ dưỡng    
- Khu nhà ở  
- Công trình y tế…

2. Tổ hợp Khu công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình

Đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch 1/2000,  với tổng điện tích 8.009 ha, nằm trên địa bàn huyện Phú Bình và thị xã Phổ Yên.

Quy hoạch Tổ hợp Khu công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình được phân thành 5 khu chức năng chính:

- Khu công nghiệp xanh Yên Bình với diện tích phát triển khu công nghiệp khoảng 700 ha (trong đó 400 ha KCN Yên Bình được Thủ tướng cấp phép). 
- Khu Đô thị thông minh Yên Bình: Có diện tích 970 ha.  
- Khu nông nghiệp kỹ thuật cao có diện tích 750 ha, trong đó tập trung là Khu nông nghiệp kỹ thuật cao Agropark 300 ha. 
- Các Khu đô thị có diện tích 550 ha, trong đó Quần thể Khu du lịch sinh thái và thể thao Golf gồm các Dự án: Sân Golf, Trung tâm dịch vụ thể thao Golf, khu du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị sinh thái. 
- Khu bảo tồn văn hóa làng xã.ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ
Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn / thainguyeninvest@gmail.com - Điện thoại: 02803.855.688 - Fax: 02803.851.363
Ghi rõ nguồn "www.thainguyeninvest.vn" hoặc "www.thainguyendautu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này